Ngân hàng chạy đua thoái vốn sở hữu chéo

.
Trong tháng 10, Vietcombank sẽ có 2 cuộc bán đấu giá cổ phần lớn tại Eximbank và Ngân hàng MB. Cụ thể, ngân hàng này sẽ chào bán 53,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng MB (MBB) vào ngày 15.10. Với giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu, nếu đấu giá thành công ước tính Vietcombank sẽ thu được ít nhất hơn 1.000 tỉ đồng. Sau thoái vốn, tỷ lệ sở hữu của ngân hàng này tại MBB giảm xuống còn 4,5%.
Và sau đó một tuần vào ngày 22/10, Vietcombank cũng tiếp tục bán đấu giá 45,6 triệu cổ phiếu của ngân hàng Eximbank (EIB) giá khởi điểm là 14.497 đồng/cổ phiếu. Mục đích của hai đợt đấu giá lớn này đều nhằm để Vietcombank giảm tỷ lệ sở hữu chéo ở ngân hàng khác xuống dưới 5%. Nếu đấu giá thành công 45,6 triệu cổ phiếu trên, Vietcombank sẽ thu được ít nhất 661 tỉ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank xuống dưới 5%.
ngan hang chay dua thoai von so huu cheo hinh 1
Vietcombank sẽ bán cổ phiếu Eximbank và Eximbank cũng thoái vốn tại các ngân hàng khác.
Trước đó, Vietcombank cũng đã liên tiếp thoái vốn tại các ngân hàng khác như SaigonBank, Công ty Tài chính cổ phần Xi măng (CFC) và mới đây cũng đã thoái sạch vốn khỏi Ngân hàng Phương Đông - OCB.
Tương tự, một số ngân hàng khác thời gian gần đây cũng đẩy mạnh thoái vốn. Mới đây VietinBank công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thống nhất chủ trương bán toàn bộ hơn 15,1 triệu cổ phần, tương đương 4,91% vốn của Saigonbank. Trước đó, năm 2016, VietinBank đã bán gần 17 triệu cổ phần tương đương 5,48% vốn cổ phần Saigonbank với mức giá khởi điểm là 10.800 đồng/cổ phiếu; giảm sở hữu tại Saigonbank xuống 4,91% như hiện nay.
Hay Eximbank từ cuối năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 cũng đã thoái vốn tại Sacombank thông qua bán cổ phiếu trên sàn và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn dưới 5%.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Động thái thoái vốn khỏi các ngân hàng khác là nhằm đáp ứng yêu cầu của Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước, quy định các tổ chức tín dụng không được sở hữu quá 5% cổ phần tại đơn vị cùng ngành khác.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Ngoài việc giảm sở hữu chéo theo quy định, các ngân hàng cũng thu lợi nhuận lớn từ việc thoái vốn này. Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bản Việt, các khoản thu từ thoái vốn khỏi OCB, Vietnam Airlines, Eximbank và MBBank sẽ đóng góp tăng trưởng 16% với khoản lợi nhuận tổng cộng là 1.600 tỉ đồng sẽ được ghi nhận vào thu nhập ngoài lãi trong năm 2018. Hay lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay của Eximbank cũng tăng mạnh nhờ bán cổ phiếu tại Sacombank, lên mức 921 tỉ đồng trước thuế, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.../.

Khuyến khích ngân hàng nước ngoài mua ngân hàng thương mại yếu kém tại Việt Nam
VOV.VN -Chính phủ khuyến khích các ngân hàng nước ngoài mua các NHTM yếu kém và đang có nhiều ngân hàng nước ngoài quan tâm tới các thương vụ M&A này.
Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh việc đường dây nóng ngân hàng "tậm tịt"
VOV.VN -Ngân hàng Nhà nước nhận thấy tổng đài điện thoại đường dây nóng của một số ngân hàng hoạt động chưa hiệu quả, gây bức xúc cho khách hàng.
Việt Nam mong muốn Anh mở rộng hợp tác lĩnh vực tài chính-ngân hàng
VOV.VN - Chiều 5/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Edward Vaizey, Đặc phái viên về thương mại của Thủ tướng Anh.

Nguồn: vov.vn