Quy định mới về kinh doanh xuất khẩu gạo

.

Tại Thông tư số 30/2018/TT-BCT do Bộ Công Thương mới ban hành Quy định chi tiết một số điều trong Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo có quy định, trong trường hợp từ 2 thương nhân trở lên, được chỉ định làm đầu mối tại một thị trường có hợp đồng tập trung thì thực hiện cơ chế đầu mối luân phiên. Khi cơ quan có thẩm quyền, hoặc nhà nhập khẩu nước ngoài được chỉ định yêu cầu mỗi đợt đấu thầu nhập khẩu gạo theo hợp đồng tập trung chỉ có 1 thương nhân được tham gia ký kết, giao dịch hợp đồng.

Bộ Công Thương cũng phân bổ chỉ tiêu cho các thương nhân đầu mối theo cơ chế luân phiên 3. Theo đó, các thương nhân đầu mối theo cơ chế luân phiên được trực tiếp xuất khẩu 20% lượng gạo trong hợp đồng tập trung, khi ký kết hợp đồng tập trung được thực hiện 2/3 số lượng 20% lượng gạo trong hợp đồng tập trung. Còn các thương nhân đầu mối không tham gia ký kết hợp đồng tập trung được được phân bổ thực hiện 1/3 số lượng 20% lượng gạo trong hợp đồng tập trung.

quy dinh moi ve kinh doanh xuat khau gao hinh 1
Định kỳ vào ngày 20 hàng tháng, thương nhân báo cáo Bộ Công Thương tình hình ký kết và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.
(Ảnh minh họa: KT)
Cũng theo Thông tư 30/2018/TT-BCT, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) không được phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu ủy thác cho các thương nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo được cấp theo quy định của Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Trong trường hợp thương nhân không thực hiện được toàn bộ hoặc một phần chỉ tiêu ủy thác đã được phân bổ, phải có văn bản trả lại chỉ tiêu đó gửi cho các thương nhân đầu mối và Hiệp hội Lương thực Việt Nam trong vòng 3 ngày, kể từ ngày có quyết định phân bổ chỉ tiêu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Quá thời hạn trên, thương nhân bị xác định là không thực hiện chỉ tiêu ủy thác.

Trên cơ sở tổng hợp lượng gạo mà các thương nhân trả lại chỉ tiêu ủy thác xuất khẩu hoặc không thực hiện, Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân bổ lại cho các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo khác hoặc cho thương nhân đầu mối giao dịch, ký kết hợp đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong trường hợp phân bổ lại cho các thương nhân đầu mối trong cơ chế đầu mối luân phiên, Hiệp hội Lương thực Việt Nam thực hiện theo nguyên tắc thương nhân đầu mối ký kết hợp đồng tập trung thực hiện 2/3 lượng gạo, các thương nhân đầu mối không ký kết hợp đồng tập trung thực hiện 1/3 lượng gạo.

Định kỳ vào ngày 20 hàng tháng, thương nhân báo cáo Bộ Công Thương tình hình ký kết và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo. Định kỳ vào thứ 5 hàng tuần, thương nhân báo cáo Bộ Công Thương về lượng thóc, gạo thực tế tồn kho của thương nhân theo từng chủng loại cụ thể để tổng hợp số liệu phục vụ công tác điều hành.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11 tới và bãi bỏ Thông tư số 44/2010/TT-BCT ngày 31/12/2010 quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 4/11/2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo./.

Được cởi trói, xuất khẩu gạo Việt sắp bứt phá?
VOV.VN - Xuất khẩu gạo được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc nhờ những quy định “gỡ rào, cởi trói” trong Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.
Xuất khẩu gạo 8 tháng năm 2018 tăng cả về khối lượng và kim ngạch
VOV.VN - Xuất khẩu gạo tăng mạnh về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn vẫn tiếp tục tăng.
Xuất khẩu gạo sẽ tăng mạnh từ nay đến cuối năm
VOV.VN - Từ nay đến cuối năm, xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ tăng do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines và các nước châu Phi tăng lên.
Xuất khẩu gạo của Việt Nam khởi sắc trở lại
VOV.VN - Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có những gam màu sáng trở lại, gia tăng cả số lượng và giá trị xuất khẩu.

Nguồn: vov.vn