Cổ phiếu dầu khí giảm mạnh

(TBTCO) - Giá dầu đồng loạt giảm hôm nay có thể là nguyên nhân khiến cổ phiếu bị xả hàng. Thị trường bị ảnh hưởng bởi nhóm này giảm giá.

ckGAS, PLX giảm sâu

Hôm qua cổ phiếu dầu khí là nhóm tăng giá mạnh nhất. Chỉ sau một đêm, nhóm cổ phiếu này đã trở thành nguyên nhân quan trọng đẩy các chỉ số lao dốc và thiếu chút nữa VN-Index đóng cửa có một phiên giảm.

Đầu phiên các mã dầu khí vẫn có một đợt tăng khá mạnh nữa. GAS lên tới 112.500 đồng, tăng 3,21% so với đóng cửa ngày hôm qua; PLX lên cao nhất 71.900 đồng, tăng 1,27%; PVS lên 22.900 đồng, tăng 1,78%. Nhóm dầu khí đang thu hút sự chú ý rất lớn vì là những mã tăng trưởng tốt nhất thời gian qua. Chẳng hạn như GAS trong 50 phiên gần nhất đã tăng hơn 52%, PLX tăng 35%, PVS tăng 48%.

Nếu tính về hiệu suất đầu tư thì cổ phiếu dầu khí tốt không kém các mã ngân hàng, thậm chí còn nổi bật hơn. Vì thế cũng giống ngân hàng, dầu khí trở thành mốt thời thượng trọng ngắn hạn.

Mặt trái của tốc độ tăng giá và sự chú ý nổi bật này là có quá nhiều người quan tâm, dẫn đến trào lưu nắm giữ trở nên phổ biến. Giá tăng cao sẽ khiến nhu cầu chốt lời lớn hơn. Vì vậy phiên này nhà đầu tư đã bán ra đủ mạnh khiến cổ phiếu dầu khí đang từ tăng mạnh đầu phiên thành giảm mạnh: GAS giảm 0,92%, PLX giảm 1,69%, PVS giảm 1,33%. Các mã dầu khí khác cũng giảm nhiều: PVT giảm 1,1%, PVC giảm 2,6%.

GAS và PLX là hai cổ phiếu khá lớn nên có tác động đến VN-Index. Ngoài ra còn có VIC giảm 1,08%, VJC giảm 1,33%, VPB giảm 0,82%.

Chỉ số VN-Index về cuối phiên đã có lúc giảm khoảng 2 điểm so với tham chiếu. Thế nhưng đến thời điểm đóng cửa, rất may một số cổ phiếu lớn khác lại tăng, trong đó nổi bật là VHM tăng vọt 1,06% đã kịp thời giải nguy. Nếu không có VHM tăng thì có lẽ chỉ số vẫn đỏ, vì các mã lớn khác không tăng được, nhóm ngân hàng tăng quá nhẹ.

Thị trường vẫn tích cực

Mặc dù VN-Index đóng cửa hôm nay chỉ tăng rất nhẹ chưa tới 1 điểm, nhưng hôm nay không phải là phiên giao dịch thất bại. Đúng là chỉ số từ mức tăng tới gần 6 điểm rồi rơi qua tham chiếu trước khi lấy lại được 1 điểm, nhưng đó chỉ do các cổ phiếu vốn hóa lớn biến động quá mạnh.

Quả thực hôm nay có rất nhiều cổ phiếu tăng giá. Trên cả hai sàn cứ 1 mã giảm vẫn có 1,39 mã tăng. Đặc biệt ở VN-Index thậm chí 1 mã giảm có 1,55 mã tăng. Với số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp rưỡi số giảm, không thể nói rằng hôm nay thị trường xấu, kể cả khi VN-Index có đóng cửa dưới tham chiếu.

Tình trạng “đỏ vỏ xanh lòng” hay ngược lại cũng đã xảy ra nhiều lần. Nhà đầu tư lúc này quan tâm tới cổ phiếu nhiều hơn và với số lượng tăng giá áp đảo thì cơ hội vẫn tích cực. Một so sánh đơn giản: Hôm nay VN-Index chỉ tăng 0,94 điểm và ngày 11/9 chỉ số tăng gần 15 điểm. Thế nhưng hôm nay vẫn có gần 120 cổ phiếu tăng trên 2% còn ngày 11/9 cũng chỉ hơn 130 mã tăng trên 2%. Khác biệt rõ ràng là không nhiều.

Vấn đề bao nhiêu điểm chỉ là do các cổ phiếu lớn biến động thế nào. Hôm nay các blue-chips giao dịch hơi kém. Số tăng giá mạnh chỉ lõm bõm một vài mã như HSG, DHG, PNJ, SBT, toàn là các cổ phiếu nhỏ. Ngay cả các cổ phiếu ngân hàng thì ngoài HDB  tăng 4,04%, cũng không còn mã nào tăng quá được 1%. Bản thân chỉ số đại diện của nhóm VN30 cũng đóng cửa giảm 0,16%.

Yếu tố thanh khoản cũng đang duy trì ở mức độ trung bình khá phiên này. Tổng giá trị giao dịch đạt trên 4.600 tỷ đồng còn giá trị khớp lệnh là trên 3.900 tỷ đồng. Các giao dịch này cũng tương đương với mức bình quân của tuần trước. Điều đó cho thấy dòng tiền vẫn đang hoạt động tích cực.

chứng khoán 13-9

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3185 tỷ đồng (-14%)

148,8 triệu (-13%)

748 tỷ đồng (+9%)

55,6 triệu (+11%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn