Phái sinh: Khả năng VN30-Index sẽ có thêm một phiên giằng co

(TBTCO) - Đà tăng của chỉ số VN30 yếu dần về cuối phiên và đóng cửa giảm nhẹ. Các hợp đồng tương lai lại có diễn biến tích cực hơn. Mức giảm điểm là không đáng kể và lực cầu ở vùng giá thấp vẫn khá tốt, do vậy khả năng chỉ số VN30 sẽ tiếp tục giằng co trong phiên kế tiếp.

Trên thị trường cơ sở ngày 13/9, cung chốt lời tiếp tục gia tăng trên sàn HOSE, các chỉ số đóng cửa không thay đổi nhiều so với phiên trước. VN-Index tăng 0,94 điểm (+0,1%) đóng cửa ở mức 987,95 điểm.

Nhờ VHM, BVH và các cổ phiếu ngân hàng như HDB, VCB, BID, TCB, CTG… chỉ số tránh được phiên giảm điểm do sự sụt giảm của nhiều trụ cột khác như VIC, GAS, PLX, VJC, SAB… VN30-Index do thiếu vắng VHM, chỉ số đóng cửa giảm 1,50 điểm (-0,16%) về còn 957,17 điểm dù nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ HPG và FPT.

Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch rất tích cực trước thông tin Mỹ nối lại đàm phán với Trung Quốc. Diễn biến tại thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy, nhà đầu tư nói chung đang lạc quan trong cẩn trọng và tiếp tục chọn phương án bảo toàn lợi nhuận. Giao dịch khối ngoại khá cân bằng, cung tăng nhưng chưa đáng kể cho thấy thị trường sẽ còn diễn biến tích cực nếu các yếu tố rủi ro bên ngoài thật sự lắng dịu.

 phái sinh

Thị trường phái sinh phản ứng tương đối chậm với những diễn biến kém tích cực trong phiên chiều. Bên cạnh đó, mức chênh lệch (âm) khá lớn với chỉ số cơ sở giúp các hợp đồng tương lai (HĐTL) diễn biến có phần tích cực hơn.

Báo cáo phái sinh của SSI Retail Research cho biết, tất cả 4 HĐ đều tăng nhẹ từ 1 – 4 điểm mặc dù chỉ số VN30 giảm. HĐ F1809 tăng 3 điểm lên 953 điểm nhưng vẫn thấp hơn 4,17 điểm so với chỉ số VN30.

Rủi ro gia tăng đẩy thanh khoản thị trường phái sinh tăng lên mức cao nhất trong 1,5 tháng, với 127.376 HĐ, tương đương 12.166 tỷ đồng. Khối lượng mở giảm nhẹ còn 15.366 HĐ.

Chỉ số VN30 tăng hồi phục trong phiên, nhưng ở mức độ yếu hơn phiên trước với mức cao nhất phiên gần 964 điểm và cuối phiên giảm trở lại về sát mốc 957 điểm. Mức biến động trong phiên quanh tham chiếu là không nhiều và là phiên thứ 2 giảm nhẹ trở lại. Khối lượng giao dịch giảm 7 triệu đơn vị so với phiên trước, đồng thời giảm so với khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên hơn 4 triệu đơn vị.

SSI Retail Research cho rằng, mức giảm điểm là không đáng kể và lực cầu ở vùng giá thấp vẫn khá tốt, do vậy khả năng chỉ số VN30 sẽ tiếp tục giằng co trong phiên giao dịch kế tiếp. Mức đảo chiều xu hướng trong phiên của chỉ số VN30 giảm về mức 953 điểm cho phiên giao dịch cuối tuần./.

D.T
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn