Nếu được nâng hạng, sẽ mở ra một chu kỳ mới cho thị trường

(TBTCO) - Việt Nam đang có cơ hội được tổ chức FTSE Russell xem xét đưa vào danh mục theo dõi nâng hạng trong kỳ cuối tháng 9 này. Nếu điều này thành hiện thực thì đây sẽ là yếu tố rất tích cực hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong thời gian tới.

Để làm rõ hơn về nội dung này, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCS).

* PV: Thưa ông, FTSE Russell - một trong những nhà cung cấp bộ chỉ số lớn nhất thế giới, sẽ công bố quyết định nâng hạng thị trường cuối tháng 9 và Việt Nam có cơ hội được xem xét đưa vào danh mục theo dõi trong kỳ này. Ông đánh giá thế nào về khả năng Việt Nam được lọt vào “tầm ngắm” của FTSE?

 
 Nếu được vào danh sách theo dõi của FTSE lần này sẽ là một cơ hội rất lớn để TTCK Việt Nam củng cố và tăng thêm “phong độ” với dòng tiền ngoại. Dòng tiền mới đổ vào cộng hưởng với thực tế là TTCK Việt Nam vẫn là một thị trường hiếm hoi được khối ngoại mua ròng từ đầu năm 2018 đến nay sẽ giúp thị trường tăng trưởng bền vững hơn.

đỗ bảo ngọc 

Ông Đỗ Bảo Ngọc

- Ông Đỗ Bảo Ngọc: Mục tiêu của cơ quan quản lý trong việc phát triển TTCK Việt Nam là hướng tới việc nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi, trong giai đoạn 2019 – 2021. Việc ngày càng hoàn thiện thị trường về pháp lý, sản phẩm, quy mô niêm yết – giao dịch, công bố thông tin, nâng cao khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài… đều là những hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường.

Hiện nay, chúng ta đang gần như đáp ứng đủ các tiêu chí tiên quyết trong việc lựa chọn thị trường để đưa vào danh sách theo dõi của cả hai tổ chức là FTSE và MSCI.

Do đó, tôi hoàn toàn không bất ngờ nếu như trong tháng 9/2018 hoặc tháng 3/2019, TTCK Việt Nam sẽ lọt vào danh sách theo dõi của các tổ chức trên và tiến tới có thể được chính thức nâng hạng vào năm 2020. Vấn đề chỉ còn là thời gian khi chúng ta đang làm tốt việc chuẩn bị.

* PV: Nếu trong trường hợp Việt Nam được vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE, thì cơ hội sẽ đến với TTCK Việt Nam cụ thể là gì, thưa ông?

- Ông Đỗ Bảo Ngọc: Thực tế là nếu chúng ta lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng trong kỳ này, thì chắc chắn khả năng nâng hạng trong vòng 1 năm sau đó sẽ được đánh giá cao.

Khi đó sẽ có những dòng vốn ngoại mới đổ vào thị trường, với kỳ vọng nâng hạng vào năm 2020. Nhiều thị trường được nâng hạng trước đây trên thế giới đều đã cho thấy hiện tượng này và đều đã tăng đáng kể trước khi chính thức được nâng hạng.

Do đó, lợi ích đầu tiên đối với thị trường Việt Nam là được hưởng lợi từ sự tham gia của các dòng vốn ngoại mới, thông qua quá trình phân bổ vốn của các quỹ theo chỉ số và cả những dòng vốn “nóng” nhằm tận dụng đà đi lên của một thị trường chuẩn bị được nâng hạng.

Dòng vốn ngoại mới kết hợp với thực tế kinh tế vĩ mô Việt Nam đang rất tốt và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết được đánh giá cao, sẽ là sự cộng hưởng đưa thị trường vào một chu kỳ tăng trưởng mới.

* PV: Thông thường, để được vào danh sách nâng hạng chính thức thì các thị trường cần hoàn thiện trong vòng 1 - 2 năm từ ngày được vào danh sách xem xét. Nhưng riêng dòng tiền thường có xu hướng “đi trước, đón đầu”. Ông có cho rằng, đây sẽ là một cơ hội rất lớn để TTCK Việt Nam lấy lại “phong độ” với dòng tiền ngoại khi đã bị bán ròng khá mạnh trong thời gian qua?

- Ông Đỗ Bảo Ngọc: Đúng là như vậy. Như phân tích ở trên thì sẽ xuất hiện các dòng vốn mới đổ vào thị trường ở nhiều khía cạnh. Điều này cộng hưởng với thực tế là thị trường Việt Nam vẫn là một thị trường hiếm hoi được khối ngoại mua ròng từ đầu năm 2018 đến nay sẽ giúp thị trường tăng trưởng bền vững hơn.

Điều này hoàn toàn trái ngược với cảnh bị khối ngoại bán ròng lớn của các thị trường mới nổi khác như: Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Argentina, Philippin, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, …

Thời gian qua, có nhiều thời điểm khối ngoại bán ròng qua giao dịch khớp lệnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, tính chung toàn bộ các giao dịch cả thỏa thuận và khớp lệnh, thì từ đầu năm 2018 đến nay, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 30 nghìn tỷ đồng tại Việt Nam, cao hơn cả mức mua ròng hơn 25 nghìn tỷ đồng trong cả năm 2017. Đây rõ ràng là điều khác biệt lớn của Việt Nam so với nhiều thị trường mới nổi khác.

* PV: Giả sử được lọt vào danh sách xem xét nâng nạng của FTSE lần này, Việt Nam cần làm những gì để đẩy nhanh lộ trình lên chính thức và hoàn thiện mình, thưa ông?

- Ông Đỗ Bảo Ngọc: Sau khi vào danh sách theo dõi, chúng ta cần tiếp tục cải thiện mức độ đáp ứng các tiêu chí để được nâng hạng thị trường trong tương lai.

Theo đó, cần nâng cao khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài nhằm giảm những hạn chế do các giới hạn giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài gây ra như: mở room ở nhiều ngành nghề quan trọng khác; tiếp tục giảm các ngành nghề kinh doanh có điều kiện giới hạn room ngoại; giảm nhiều hơn nữa các thủ tục để mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài; chuẩn hóa quy chế công bố thông tin bằng tiếng Anh tạo điều kiện tiếp cận cho nhà đầu tư nước ngoài; tạo sự công bằng giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài;...

Cùng với đó, cần có giải pháp thông thoáng hơn trong việc kiểm soát thị trường ngoại hối, tạo điều kiện dịch chuyển dòng vốn ngoài vào và ra khi nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện về chứng minh hoạt động kinh doanh hợp pháp trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần tổ chức trung tâm thanh toàn bù trừ độc lập. Ngoài ra, cần tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ trên thị trường: phái sinh, cho vay chứng khoán, bán khống,…

Nếu hoàn thiện tốt các yếu tố trên, tôi cho rằng, chúng ra gần như chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu nâng hạng thị trường trong năm 2020.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn