Con đường ngắn nhất tới thành công

.
Sản phẩm công nghiệp chủ lực: Đổi mới khoa học, công nghệ để thúc đẩy sản xuất

Ông Chua Hak Bin, Kinh tế trưởng Tập đoàn Maybank Kim Eng chia sẻ, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều công ty đang tìm cách thay đổi chiến lược chuỗi cung ứng và chuyển bớt cơ sở sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc nhằm đa dạng hóa và giảm mức độ dễ bị tổn thương trước bất kỳ căng thẳng thương mại nào trong tương lai. Trong bối cảnh này, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến được yêu thích.

Thực tế là thu hút vốn  FDI trong 4 tháng đầu năm 2019 tại Việt Nam đã thiết lập thêm  kỷ lục mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh vốn đạt 7,45 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số liệu khác cũng phản ánh sự dịch chuyển vốn đầu tư vào Việt Nam là góp vốn, mua cổ phần từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng đạt 7,1 tỷ, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, ông Chua Hak Bin cho biết thêm.

Công nghệ là đòn bẩy để tăng trưởng kinh tế

Xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đối với các mặt hàng trong lĩnh vực dệt may, đồ gỗ, các linh kiện máy tính và điện tử, điện thoại trong thời gian qua cũng phát triển tốt. Dữ liệu trên càng chứng tỏ Việt Nam có thể được hưởng lợi từ sự chuyển hướng nhu cầu và xuất khẩu do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Điểm nổi bật là Việt Nam đang nhận được thêm lượng vốn FDI gia tăng từ các công ty Trung Quốc kể từ đầu năm 2019. Tổng vốn FDI đăng ký từ Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng 210% so với năm trước, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào các dự án mới nhiều hơn gấp bốn lần (tăng 470%). 

PGS-TS. Trần Đình Thiên, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết, dường như đang có một sự “lệch nhịp tích cực” của kinh tế Việt Nam so với kinh tế thế giới. Trong khi IMF lần thứ 3 liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ trong vòng 6 tháng qua với hàm ý về một tương lai không mấy tươi sáng của kinh tế toàn cầu, thì Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng khá tốt, ngược với xu hướng chung của thế giới.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng đồng tình với quan điểm trên và nhận định rằng, tuy có độ trễ của tác động khủng hoảng kinh tế thế giới tới Việt Nam, nhưng Việt Nam cũng không thể “miễn nhiễm” với các tác động tiêu cực.

Nếu nhìn từ khía cạnh chi phí (thuận lợi hơn cho các quốc gia nơi có chi phí thấp, bao gồm cả chi phí lao động) thì Việt Nam đang nằm TOP 3 trong khu vực cũng như trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với bẫy thu nhập trung bình (Middle-Income Trap), một vấn đề khá thách thức và cần được giải quyết sớm. Đang có những dấu hiệu về sự thiếu hụt lực lượng lao động. Vì vậy, Việt Nam sẽ cần tập trung tìm cách tăng năng suất trong vài năm tới. Chính phủ Việt Nam đang hướng tới một “Chính phủ kiến tạo”. Các nhà đầu tư nên tập trung vào việc nâng cao chất lượng nhân lực, báo cáo của Cushman & Wakefield nhấn mạnh.

Nhân loại đang đứng trước sự khan hiếm tài nguyên nghiêm trọng. Nếu chỉ trông chờ vào tài nguyên hữu hạn thì tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt trạng thái dừng. Mô hình tăng trưởng nội sinh chứng minh rằng, công nghệ mới là yếu tố quan trọng của tăng trưởng. Chính công nghệ mới cùng với nguồn nhân lực phù hợp (có khả năng sử dụng, kiểm soát và sáng tạo công nghệ mới) là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để đột phá vượt qua trạng thái dừng, thoát bẫy thu nhập trung bình.

Thực tiễn đã cho thấy, nhiều nước giàu tài nguyên, nhưng không thể tăng trưởng nhanh và bền vững, ngược lại có nước có rất ít tài nguyên nhưng vẫn đạt được tăng trưởng kinh tế cao. Và nhân tố quan trọng tạo nên sự khác biệt đó chính là con người và công nghệ. Vì vậy lúc này, hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần thay đổi mạnh mẽ nhận thức để có những điều chỉnh kịp thời, bởi đầu tư cho nghiên cứu và phát triển là con đường ngắn nhất nhằm đạt được hiệu quả cao, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Nguồn: thoibaonganhang.vn