CSI: Gợi ý cơ bản cho DN chuyển mình

.
Hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện phát triển bền vững
Xuất khẩu bền vững: Cần giải pháp toàn diện

Dù đây là năm thứ 3 tổ chức, nhưng Chương trình đánh giá, công bố các DN bền vững tại Việt Nam năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt khi lễ phát động được tổ chức ngay sau ngày Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị về phát triển bền vững (Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 20/5/2019).

Tại Chỉ thị 13, Thủ tướng nhắc lại: Phát triển bền vững là một chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, quan điểm phát triển bền vững đã được lồng ghép xuyên suốt trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng giao VCCI và  VBCSD tiếp tục phát huy vai trò định hướng, hỗ trợ DN trong thực hiện phát triển bền vững, thực hiện Chương trình đánh giá xếp hạng DN bền vững dựa trên bộ chỉ số DN bền vững CSI.

Nhìn lại kể từ lần đầu tiên phát động năm 2016, đến nay, Chương trình đánh giá, công bố các DN bền vững tại Việt Nam đã tạo ra sự lan tỏa, khích lệ rất lớn đối với cộng đồng DN Việt Nam về vấn đề quản trị DN theo định hướng phát triển bền vững, đặc biệt khi nền kinh tế trong nước đang hòa cùng làn sóng chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việc đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo bộ Chỉ số CSI đã giúp nhiều DN đạt được những lợi ích không nhỏ và thể hiện rõ ở những kết quả sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc TNG chia sẻ, nhờ áp dụng CSI vào hoạt động quản trị, quản trị tài chính, đặc biệt áp dụng vào chiến lược phát triển của TNG, DN bán được nhiều hàng hơn, thu hút được nhiều khách hàng hơn. “TNG cũng mới thắng được gói thầu về sản xuất bông của DN Pháp”, ông cho biết.

Tiếp nối thành công của các năm trước, năm 2019, Chương trình lần thứ 4 được tổ chức với kỳ vọng thúc đẩy cộng đồng DN Việt bứt phá trong thập niên cuối cùng thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên cả nước.

Đặc biệt, Bộ Chỉ số CSI được tinh gọn từ 131 xuống còn 98 chỉ tiêu, trong đó 90% là các chỉ tiêu tuân thủ pháp luật. “Phiên bản CSI 2019 tuy rút gọn tiêu chí nhưng đầy đủ và phong phú hơn về nội dung, được phân nhóm khoa học hơn, cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và pháp luật trong nước, có tính ứng dụng cao và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hơn”, ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD cho biết. 

Theo ông Vinh, CSI phiên bản 2019 là cuốn cẩm nang bỏ túi hữu ích cho tất cả các nhà quản trị DN và cả các nhà đầu tư, là những gợi ý cơ bản dành cho các DN mới bắt đầu chuyển mình sang chiến lược phát triển bền vững. Phiên bản mới này sẽ đánh giá chi tiết về hiệu quả thực hiện phát triển bền vững dành cho các DN đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện định hướng này, đồng thời là báo cáo đầy đủ, đáng tin cậy về tiềm năng của DN dành cho các nhà đầu tư.

Để có thể hỗ trợ DN, CSI phiên bản 2019 được phát hành kèm cẩm nang hướng dẫn và đã được triển khai thành phần mềm tại website vbcsd.vn. Mỗi chỉ số được giải thích và hướng dẫn cụ thể việc khai thông tin cũng như việc lựa chọn văn bản tham chiếu. Sự cải tiến của phần mềm CSI đảm bảo người dùng có được sự hỗ trợ tối đa, giải quyết những băn khoăn của DN khi lựa chọn hình thức tham gia này.

Việc đáp ứng các tiêu chuẩn và vinh danh tại chương trình uy tín tầm cỡ quốc gia này cũng là cơ hội để DN được nhận diện bởi các nhà đầu tư, các đối tác quốc tế uy tín bởi họ luôn có xu hướng tìm kiếm các nhà cung ứng có triết lý phát triển bền vững để cung ứng nguyên vật liệu cho dây chuyền sản xuất, kinh doanh của mình.

Nguồn: thoibaonganhang.vn