VinTech City sẽ hỗ trợ khởi nghiệp theo mô hình Thung lũng Silicon

.

Phát biểu tại Hội thảo giới thiệu Chương trình Hợp tác Đại học - Hỗ trợ Nghiên cứu ứng dụng và Khởi nghiệp công nghệ ngày 22/5 tại Hà Nội, bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng Giám đốc VinTech City cho biết, VinTech City được Tập đoàn Vingroup thành lập hướng đến mô hình Thung lũng Silicon (Mỹ).

Nhắc đến con số 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) đến năm 2020, bà Trương Lý Hoàng Phi cho biết, hiện tại Việt Nam đang thiếu 58% nguồn nhân lực công nghệ, tức là chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ trong nhu cầu này. Ngoài ra, mục tiêu có 100.000 doanh nghiệp công nghệ, vào top 30 quốc gia có sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ vào 2045 cũng là một thách thức.

Toàn cảnh Hội thảo

“Với các mục tiêu đã đề ra, chúng ta có một khoảng cách rất lớn. VinTech không thể giải quyết trọn vẹn mà cần sự chung tay để giải quyết bài toán lớn”, bà Trương Lý Hoàng Phi nói.

Theo bà, bên cạnh những thành tố tạo nên Silicon Valley, có 3 thành tố quan trọng luôn được nhắc đến: nhân tài công nghệ, sản phẩm công nghệ có lợi thế cạnh tranh và một hệ sinh thái hỗ trợ. Với 3 nền tảng này thì VinTech City sẽ bắt đầu với nhân tài công nghệ bằng việc triển khai các chương trình hợp tác đại học và hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng, khởi nghiệp công nghệ.

Tháng 8/2018, cùng với định hướng đưa VinGroup trở thành một tập đoàn công nghệ, Vintech đã ký kết với 54 trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam để thiết kế các hoạt động hợp tác và tài trợ. Qua khảo sát tại 54 trường đại học cho thấy, còn thiếu những hoạt động bài bản trong trường đại học để có thể phát triển được nguồn nhân lực.

“Việc đầu tư vào nguồn nhân lực công nghệ tại các trường đại học có thể giúp VinTech City có được nguồn nhân lực CNTT tại chỗ trong những ngành chuyên môn mới. Điều này góp phần tạo ra lợi ích không chỉ cho các hoạt động của doanh nghiệp mà còn cho cộng đồng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam”, Tổng Giám đốc VinTech City chia sẻ.

Cụ thể, VinTech Fund tạo ra cơ hội mang một sản phẩm khoa học và công nghệ từ giai đoạn nghiên cứu đến giai đoạn ra thị trường thông qua hệ sinh thái các hoạt động hỗ trợ. Mức tài trợ cho mỗi đề tài nghiên cứu được xét duyệt lên tới 10 tỷ đồng. Trong năm 2019, VinTech Fund dự kiến tài trợ cho 10-15 đề tài nghiên cứu.

Để được hưởng ưu đãi này, các dự án cần có 4 yếu tố là: hàm lượng công nghệ; khả năng thương mại hóa; uy tín, năng lực thực thi; và các đề tài, dự án đã tạo ra được sản phẩm ở dạng phiên bản mẫu đầu tiên. Các nhóm nghiên cứu phải cam kết theo đuổi đến cùng và tạo ra kết quả tốt nhất cho đề tài của họ.

Trong trường hợp không mong muốn, VinTech Fund cũng sẽ đề xuất các chuyên gia hỗ trợ, bao gồm các chuyên gia quốc tế đang làm việc, cộng tác cùng Vingroup.

Đại diện VinTech City cho biết, đợt xét tài trợ đầu tiên trong vòng 60 ngày, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: tiếp nhận hồ sơ và vòng thẩm định từ ngày 15/5-15/6; giai đoạn 2 vòng xét duyệt từ 15/6-15/7.

Nguồn: thoibaonganhang.vn